Hoạt động tuần tra chung giữa lực lượng bảo vệ biên giới Việt - Trung

Thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 của Ban Chấp hành Trung uơng (khoá XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 16/4/2018 của Bộ Chính trị (khoá XII) về Chiến lược Quốc phòng Việt Nam; Chỉ thị số 01-CT/TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Hướng dẫn số 7210/HD-BQP ngày 13/8/2015 của Bộ quốc phòng về tổ chức Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Đảng ủy phường Cốc Lếu đã tập trung chỉ đạo UBND, Ban CHQS phường làm tốt công tác phối hợp theo Nghị đinh số 03/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 của Chính Phủ về công tác phối hợp giữa Quân sự - Công an với các lực lượng chức năng làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thực hiện Nghị Quyết 896 của UB thường vụ Quốc Hội về sáp nhập mở rộng địa giới hành chính, Phường Cốc lếu Sau mở rộng địa giới hành chính trở thành Phường biên giưới cấp ủy, chính quyền phường bắt tay ngay vào củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị của các khu dân cư, tổ dân phố. Đồng thời thành lập tổ công tác của Đảng ủy do đồng chí bí thư Đảng ủy dẫn đầu làm việc với tùng khu dân cư nắm tình hình trong đó có khu dân cư Duyên Hà là khu dân cư giáp biên giới. Qua đó Đảng ủy chỉ đạo Ban CHQS phường, Ban chi ủy chi bộ Duyên Hà làm tốt công tác phối hợp với tổ công tác biên phòng trong quản lý đường biên, mốc giới, quản lý dân cư và làm tốt công tác phòng chống vượt biên trái phép qua khu vực địa bàn phường quản lý. Đồng thời chỉ đạo Ban CHQS phường xây dựng quy chế, kế hoạch phối hợp giữa Ban CHQS phường và tổ công tác biên phong trong thực hiện Nghị định 03/2019/NĐ-CP của chính phủ.

Để cụ thể hoá các nội dung đã ký kết Đảng ủy phường, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình, đặc điểm của phường, gắn với việc triển khai xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, thế trận An ninh nhân dân và thế trận Biên phòng toàn dân ở khu dân cư khu vực biên giới, giáp biên giới của phường.

Thực hiện kết luận của đồng chí Hoàng Đăng Khoa chủ tịch UBND thành phố tại Hội nghị giao ban quy chế phối hợp quý II năm 2022, Ngay sau khi có Quyết định số 1063/QD-UBND ngày 09/9/2022 của UBND TP Lào Cai về công nhận các tổ chức, cá nhân tham gia phong trào bảo vệ ch quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn TP Lào Cai.

Ban chỉ huy QS phường chủ trì tham mưu duy trì tổ chức các lực lượng tuần tra vào các tối thứ 7 hàng tuần. Được sự nhất trí của Đảng Uỷ, UBND Phường, Ban CHQS phường đã tổ chức và phối hợp tuần tra đường biên giới bao gồm lực lượng Công an phường, Quân sự phường, Biên phòng, Tổ tự quản tuần tra khu vực biên giới theo kế hoạch đã xây dựng góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Một số hình ảnh tuần tra biên giới:

Đ/c Vũ Hùng Hoàng - Chỉ huy trưởng quân sự phường.